A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bệnh Tiêu chảy Rotavirus: Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị

Bệnh Tiêu chảy Rotavirus: Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị

 

Tiêu chảy rota là bệnh tiêu chảy cấp tính ở trẻ nhỏ do Rotavirus gây nên. Rotavirus là nguyên nhân phổ biến nhất gây tiêu chảy cấp, có thể gây tử vong ở trẻ nhỏ.

Tiêu chảy rotavirus thường có những biểu hiện điển hình như tiêu chảy, nôn ói, đau bụng và dễ mất nước, có thể dẫn đến trụy mạch rồi tử vong.

Bệnh tiêu chảy rotavirus xảy ra nhiều nhất ở trẻ em dưới 5 tuổi, thường phân bố ở các nước có khí hậu ôn đới và bệnh xảy ra theo mùa, nhất là vào mùa đông. Còn ở những nước nhiệt đới, bệnh xảy ra quanh năm.

Nguyên nhân bệnh Tiêu chảy rota

Nguyên nhân gây tiêu chảy cấp do Rotavirus là loại virus mang tên Rotavirus. Đây là virus có khả năng tồn tại bền vững trong môi trường, có thể sống hàng giờ ở trên bàn tay và trên các bề mặt rắn. Đặc biệt, rotavirus có thể sống ổn định và gây ra bệnh khi sống trong phân 1 tuần.

Triệu chứng bệnh Tiêu chảy rota

Sau khi bị lây nhiễm từ nguồn bệnh khoảng 1 - 2 ngày, trẻ biểu hiện các triệu chứng sau:

Nôn ói: Xuất hiện đầu tiên, trước khi có tiêu chảy từ 6 - 12 giờ, kéo dài trong 2- 3 ngày. Trẻ nôn rất nhiều, sau đó bớt dần và tiếp theo đến tiêu chảy.

Tiêu chảy: Đi phân lỏng toàn nước, màu xanh dưa cải, có thể nhầy và không có máu. Tiêu chảy tăng dần những ngày sau đó, kéo dài trong khoảng thời gian 3- 9 ngày. Có thể có sốt, đau bụng, ho, chảy mũi.

Dễ có dấu hiệu mất nước: Khô môi, mắt trũng, khát nhiều, lì bì hay kích thích vật vã, quấy khóc,đánh giá dấu véo da mất nhanh/ mất chậm/ mất rất chậm,thóp trũng..Trẻ rất dễ bị khô kiệt nếu không được điều trị kịp thời.

Nhiễm toan chuyển hóa: thở mạnh, sâu, môi đỏ.

Dấu hiệu hạ Kali: chướng bụng, liệt ruột cơ năng, loạn nhịp tim, nhược cơ toàn thân.

Trẻ dễ bị sụt cân và suy dinh dưỡng do bị mất nước nặng.

Đường lây truyền bệnh Tiêu chảy rota

Phân của trẻ em mắc bệnh tiêu chảy rota hoặc người bình thường nhưng có mang trong mình virus rota sẽ là nguồn gây ô nhiễm môi trường, nhất là môi trường nước, có thể là những vật dụng tiếp xúc xung quanh.

Virus Rota lây truyền cho trẻ em qua đường phân- miệng

Ngoài ra, virus này cũng lây qua đường hô hấp

Phòng ngừa bệnh Tiêu chảy rota

Để phòng ngừa tiêu chảy rota, cần thực hiện các biện pháp sau:

Vệ sinh nguồn nước, ăn uống đúng cách, chế biến thức ăn đúng cách, rửa tay sau khi đi vệ sinh và trước khi chế biến, cho trẻ ăn, vệ sinh những đồ dùng chế biến và đồ dùng cho trẻ ăn đúng cách.

Trẻ em từ 2 tháng tuổi nên được uống dự phòng vắc xin rota

Các biện pháp chẩn đoán bệnh Tiêu chảy rota

Để chẩn đoán bệnh tiêu chảy cấp do rotavirus ở trẻ em, cần dựa vào những triệu chứng lâm sàng và các kỹ thuật cận lâm sàng:

Lâm sàng: Trẻ có các triệu chứng nôn, tiêu chảy kéo dài, sốt, đau bụng, có thể ho và chảy nước mũi. Trẻ có thể có dấu mất nước, nhiễm toan chuyển hóa và hạ kali máu.

Cận lâm sàng: Có 3 nhóm xét nghiệm chính để chẩn đoán bệnh là:

Chẩn đoán nhanh phát hiện virus hoặc kháng nguyên: lấy mẫu phân trong tuần đầu của bệnh hoặc hút dịch tá tràng, lấy huyết thanh rồi dùng kỹ thuật hiển vi điện tử, miễn dịch huỳnh quang trực tiếp, miễn dịch phóng xa, ELISA...

Chẩn đoán phát hiện ARN của virus rota: lấy mẫu phân trong tuần lễ đầu của bệnh hoặc hút dịch tá tràng, lấy huyết thanh và dùng kỹ thuật PCR để thực hiện xét nghiệm.

Chẩn đoán huyết thanh học: lấy máu tĩnh mạch và chắt lấy huyết thanh để làm xét nghiệm.

Các biện pháp điều trị bệnh Tiêu chảy rota

  • Điều trị tiêu chảy rota bằng cách: dự phòng biến chứng mất nước
  • Bù dịch bằng đường uống hoặc truyền tĩnh mạch: cho trẻ uống nhiều nước hơn bình thường hoặc sử dụng Oresol theo hướng dẫn của bác sĩ.
  • Có thể điều trị bằng thuốc hạ sốt.
  • Cho trẻ ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng phù hợp với độ tuổi
  • Tuyệt đối không dùng thuốc cầm tiêu chảy cho trẻ vì sẽ làm giảm nhu động ruột gây liệt ruột làm ứ phân.

Tác giả: Đào Thị Nhung
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 72
Hôm qua : 410
Tháng trước : 7.005