A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lợi ích của khám sức khỏe định kỳ cho bé, cha mẹ cần biết

 Khám sức khỏe định kỳ cho bé đang là lựa chọn của nhiều gia đình, giúp bảo vệ sức khỏe cho con trẻ khỏi các tác nhân gây bệnh trong quá trình hình thành và phát triển. Bài viết dưới đây cung cấp cho các bậc cha mẹ một số thông tin hữu ích về khám sức khỏe cho trẻ em.

*Tại sao phải khám sức khỏe định kỳ cho bé?

Khám sức khỏe định kỳ cho bé là việc làm cần thiết để phụ huynh nắm rõ tổng quan sức khỏe của bé nhà, giúp phát hiện các triệu chứng bệnh lý, từ đó điều trị kịp thời, tránh ảnh hưởng đến quá trình phát triển và trưởng thành của trẻ.

* Độ tuổi phù hợp khám sức khỏe định kỳ cho bé

Ngoài việc hiểu rõ tầm quan trọng của khám sức khỏe định kỳ cho trẻ thì phụ huynh còn phải biết độ tuổi nào của trẻ phù hợp để đi khám định kỳ. Tùy từng vào giai đoạn phát triển, cơ thể bé sẽ có những thay đổi nhất định để thích nghi với môi trường sống xung quanh. Ba mẹ nên chú ý cho con đi khám sức khỏe tổng quát ở những giai đoạn sau:

– Giai đoạn từ 0-18 tháng tuổi: quan trọng chiều cao, cân nặng, kích thước vòng đầu

– Giai đoạn sau 2 tuổi: chú ý đến thể lực: chiều cao, cân nặng

– Giai đoạn sau 12 tuổi: Bắt đầu bước vào giai đoạn trưởng thành, cơ thể và các cơ quan chức năng hoạt động bình thường như người lớn.

Đặc biệt, từ 0-12 tuổi, bác sĩ sẽ nhắc lại một số mũi tiêm vắc-xin để phòng ngừa các bệnh do vi-rút gây ra hoặc nhiễm khuẩn từ môi trường xung quanh.

*Mục đích khám sức khỏe định kỳ cho bé

Hiện nay, Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều vấn nạn ô nhiễm như ô nhiễm không khí bởi khói bụi từ các phương tiện giao thông và khí thải từ các khu công nghiệp, ô nhiễm nguồn nước sống…dẫn đến nguy cơ mắc bệnh ngày càng gia tăng.

Chính vì vậy, trẻ em cần phải được chú trọng bảo vệ sức khỏe bởi hệ miễn dịch của chúng và các cơ quan chức năng nhằm bảo vệ cơ thể chưa phát triển, đủ để chống lại một số bệnh lý. Việc khám sức khỏe định kỳ cho trẻ phải được đẩy mạnh lên hàng đầu.

Việc khám sức khỏe định kỳ cho bé giúp ba mẹ nắm rõ tình trạng sức khỏe tổng quan của con, đặc biệt là sự tăng trưởng về mặt thể chất (cân nặng, chiều cao) và tinh thần (trí não), từ đó đưa ra các phương thức xử lý và điều trị kịp thời. Ví dụ như kiểm soát nguy cơ béo phì, thừa cân hoặc suy dinh dưỡng. Ngoài ra, ba mẹ có thể xin ý kiến, lời khuyên từ bác sĩ chuyên khoa nhi về việc phát triển trí não, học hỏi hoặc hành vi của con trẻ.

Theo các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nhi khoa cho biết, giai đoạn những ngày đầu đời là “giai đoạn vàng” cho sự phát triển của trẻ. Các bậc phụ huynh nên chú ý theo dõi và có chế độ chăm sóc phù hợp về dinh dưỡng và sức khỏe, trẻ không những phát triển tối đa ở thời điểm hiện tại mà còn có tác động lâu dài về sau.

Các bậc cha mẹ thường hay xem nhẹ, thậm chí bỏ qua việc khám sức khỏe cho con bởi họ cho rằng trẻ em chỉ cần duy trì đều tiêm các mũi vắc-xin là ổn định. Thực tế, nếu bỏ qua giai đoạn đầu đời của trẻ, đặc biệt đối với trẻ có sức đề kháng kém, hay ốm vặt hoặc trẻ hấp thụ kém, phát triển chậm hơn các bạn đồng trang lứa thì khám sức khỏe tổng quát được xem là biện pháp nhằm cải thiện tình trạng sức khỏe.

Bên cạnh đó, khám sức khỏe định kỳ cho các bé còn giúp theo dõi tình hình sức khỏe của con xuyên suốt các giai đoạn phát triển. Theo đó, ba mẹ có thể thay đổi chế độ dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng và thể chất cho con mình, nhằm mang lại cho con một thể trạng tốt nhất có thể, đánh dấu bước phát triển.


Tác giả: Phạm Thị Huệ
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 33
Hôm qua : 410
Tháng trước : 7.005