A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vì sao con bạn hay làm ngược lại khi bạn áp đặt nói: "Không được" ?

Trẻ em thường không hiểu được câu phủ định. Vì vậy thay vì cha mẹ áp đặt con cái  “Không được”, thì hãy nhẹ nhàng giải thích cho con vì sao con không nên làm như vậy.

Hãy nhẹ nhàng giải thích cho con vì sao con nên làm thế này hay thế kia

1. Con cái có xu hướng làm ngược lại khi nhận được câu áp đặt phủ định từ cha mẹ

Khi người lớn nói “Đừng ngã nhé” thì xác xuất bị ngã của trẻ sẽ tăng lên. Bởi vì khi người lớn nói đến thì hình ảnh “ngã” sẽ hiện lên trong suy nghĩ của bé. 4 tuổi là mốc thời gian bé bắt đầu có thể kiểm soát được cảm xúc của mình. Đây cũng là thời điểm bé bắt đầu phát triển của tính kỉ luật. Bé cũng có thể dự đoán trước những việc sắp xảy ra nhờ khả năng phán đoán. Chính vì vậy đây là thời kì hiệu quả để dạy cho bé các phép tắc.

Để rèn luyện kỉ luật, vô tình cha mẹ luôn miệng áp đặt con cái không được làm cái này, không được làm cái kia. Nhưng hãy cố gắng đừng dùng câu “Không được” mà hãy nói cho trẻ biết trẻ phải làm thế nào. Không phải là “Không ngã nhé” mà là “Cẩn thận nhé”. Không phải là “không được làm ồn” mà là “Hãy giữ yên lặng”.

Có một bé gái có tính cách vui vẻ, hòa đồng. Một ngày nọ, bé hái hoa từ vườn của trường mầm non và bị cô giáo mắng. Khi về nhà bé buồn và khóc thút thít. Lý do cô mắng bé là “Những bông hoa này do các cô giáo ở trường mẫu giáo chăm sóc cẩn thận nên không được hái”. Nhưng bình thường hàng ngày trên đường đến trường, thấy hoa dại nở đẹp thì bé hay hái mang đến tặng cô. Bé yêu hoa và cũng rất yêu cô giáo của mình. Chính vì vậy mà thấy hoa đẹp ở trường thì bé cũng hái như mọi khi. Trong trường hợp này thì chúng ta nên dạy trẻ thế nào? Có cấm trẻ không được hái hoa?

Phải tùy vào hoàn cảnh mà có những việc nên làm và không nên làm

2. Hãy giải thích cho con lý do trước khi áp đặt con nên làm gì

Quy định là những điều được một ai đó lập ra vì một lý do gì đó. Quy định không được hái hoa là do các cô ở trường mẫu giáo dày công chăm sóc. Thế nhưng khi môi trường thay đổi thì những quy định đó không còn phù hợp nữa. Ví dụ nếu đưa ra quy định “Không được hái ha” thì sẽ bị trẻ con hỏi ngay “Hoa mọc ngoài đường có được hái không ạ?”.

Quy định không được làm việc này, không được làm việc kia cần được áp dụng trong một môi trường cụ thể. Vì vậy mà nó sẽ làm nảy sinh ra vô số những quy định không được khác kéo theo. Mẹ chỉ có ý định rèn luyện cho con vào khuôn phép mà suốt ngày cái này không được, cái kia không được. Nhưng lại chẳng nói cho bé biết bé phải làm sao, ví dụ như “Mình hãy nâng niu những bông hoa này con nhé”.

Cha mẹ không nên dùng những câu phủ định với trẻ

Thêm vào đó, nếu bị bé hỏi thì hãy hỏi lại bé “Con nghĩ như thế nào?”. Nếu mẹ có thể trò chuyện với con thì tự nhiên trẻ sẽ suy nghĩ được rằng “Hoa mọc ngoài đường cũng đang sống nên nếu bị ngắt đi thì chúng sẽ chết mất, tội nghiệp lắm”.

Câu trả lời không nhất thiết phải cố định. Điều quan trọng là nuôi dưỡng sự tốt bụng và dịu dàng của bé gái. Nếu bố mẹ chú ý tới việc trò chuyện với trẻ, thì ngoài việc ghi nhớ những quy tắc, trẻ cũng nên được dạy về cách ứng xử khéo léo và biết quan tâm đến người khác.


Tác giả: Phạm Thị Huệ
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 72
Hôm qua : 410
Tháng trước : 7.005