A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CÔ GIÁO : LƯƠNG THỊ HÒA - NGƯỜI PHÓ HIỆU TRƯỞNG – CHỦ TỊCH CÔNG ĐOÀN MẪU MỰC

Lúc sinh thời Bác Hồ đã từng nói: “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp. Cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”.Thật vậy, để thực hiện lời Bác, mỗi người dân trên đất nước Việt Nam ta đều phải cố gắng phấn đấu, tu dưỡng và rèn luyện thật tốt để trở thành một bông hoa ngát hương trong khu rừng hoa rực rỡ của nước nhà. Xung quanh chúng ta có biết bao tấm gương về nghị lực sống, về sự nỗ lực phấn đấu, vươn lên trong gian khổ để nở hoa thơm cho đời. Hay những con người có những đóng góp thầm lặng, có đạo đức và lối sống cao cả, tên tuổi tuy không được vinh danh trên các phương tiện đại chúng nhưng lại để cho biết bao người xung quanh phải học tập và noi theo. Với tuổi đời còn khá trẻ nhưng cô giáo Lương Thị Hòa – Phó hiệu trường trường mầm non Tòng Bạt đã có nhiều năm gắn bó với nghề dạy học. Lòng mến trẻ, yêu nghề, tâm huyết và không ngừng sáng tạo… chính là tiếng thơm lan tỏa trong lòng đồng nghiệp, bạn bè và cấp trên dành cho cô giáo Hòa.

Cô giáo : Lương Thị Hòa - Phó hiệu trưởng - Chủ tịch công đoàn trường MN Tòng Bạt

Cô Hòa sinh năm 1973; hiện trú tại Thôn Tòng Lệnh – Tòng Bạt. Vào nghề từ năm 1998 đến nay, Cô Hòa gắn bó duy nhất với ngôi trường Mầm non Tòng Bạt. Khi còn là cô nuôi dạy trẻ, cô Hòa luôn là người tiên phong trong các phong trào và các cuộc thi do trường cũng như nghành phát động như: hội thi giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp Huyện, cấp tỉnh, hội thi làm đồ dùng, đồ chơi tự tạo; cô luôn đạt được các giải cao trong các hội thi.

Đặc biệt, từ tháng 7/2014 đến nay, cô được tín nhiệm bầu làm Phó hiệu trưởng Trường Mầm non Tòng Bạt. Cho dù ở bất cứ cương vị nào, là người giáo viên trực tiếp đảm nhiệm công tác giảng dạy hay làm cán bộ quản lý, cô giáo Lương Thị Hòa vẫn thể hiện được vai trò đầy trách nhiệm, không ngừng phấn đấu, rèn luyện để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Với cô Hòa, trên cương vị người quản lý, lãnh đạo, cô luôn chọn giải pháp mềm dẻo, phù hợp với từng công việc, huy động tối đa sự sáng tạo của tập thể, đồng nghiệp, lấy học sinh làm trung tâm trong nhiệm vụ học tập và rèn luyện. Vì vậy, ngay từ đầu mỗi năm học, cô đã cùng Ban giám hiệu Nhà trường chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể, tổ chức phát động các phong trào thi đua học tập, phấn đấu, rèn luyện trong tập thể cán bộ giáo viên; tổ chức ký kết giao ước thi đua cho cán bộ giáo viên, từng tổ chuyên môn nhằm cụ thể hóa nhiệm vụ năm học theo các tiêu chí thi đua của ngành Giáo dục phát động. Cô đã cụ thể hóa các nội dung của việc học và làm theo lời Bác thông qua các hoạt động giáo dục như: Đổi mới phương pháp dạy học, phấn đấu “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” và phát huy hiệu quả phong trào thi đua “Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm”. Cụ thể, tập trung vào các chuyên đề của từng năm học, kết hợp với việc thường xuyên đổi mới công tác quản lý, điều hành, phát huy vai trò, trách nhiệm của người phụ trách chuyên môn, nhằm nâng cao năng lực quản lý, chỉ đạo chuyên môn của người phó hiệu trưởng đến từng bộ phận, tổ trưởng tổ chuyên môn và tập thể cán bộ giáo viên trong việc đổi mới, nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ. Hàng năm, cô cũng với đội ngũ cán bộ, giáo viên đã đưa Trường Mầm non Tòng Bạt hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học. Ngoài ra, cô Hòa luôn chú trọng việc nâng cao kiến thức chuyên môn nghiệp vụ, học hỏi không ngừng để ngày càng hoàn thiện hơn. Cô cũng rất quan tâm đến việc phát triển nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên Nhà trường. Với xu thế hội nhập, cô động viên giáo viên học tin học, ngoại ngữ để đáp ứng ngày càng cao của giáo dục Mầm non.

Cô Lương Thị Hòa trong buổi làm việc với tổ nhà trẻ

Năm 2018 được sự đầu tư của tập đoàn Him Lam, khu lớp trung tâm trường mầm non Tòng Bạt đã được xây dựng khang trang, với tổng 14 phòng học trong đó: 10 phòng học, 1 phòng thể chất, 1 phòng nghệ thuật, 1 phòng thư viện, 1 phòng tiếng anh Kids mass cùng với các phong ban riêng. Có được ngôi trường mầm non khang trang, sạch, đẹp như ngày hôm nay là sự nỗ lực và công sức không hề nhỏ của nhà trường cũng như cô giáo Lương Thị Hòa - Phó hiệu trưởng nhà trường.

Với những kết quả đạt được năm 2019, trường mầm non Tòng Bạt vinh dự là 1 trong 5 trường mầm non của huyện Ba Vì đạt chuẩn Quốc gia mức độ I và đánh giá ngoài đạt cấp độ II

Ngoài công tác chuyên môn, cô Hòa còn là người Chủ tịch công đoàn gương mẫu, luôn quan tâm đến đời sống của đoàn viên và xây dựng công đoàn trường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Không những “giỏi việc Nước” mà cô còn là người phụ nữ “đảm việc nhà”, đối với gia đình cô là một người vợ dịu hiền, đảm đang, người mẹ mẫu mực nuôi dưỡng, giáo dục hai con khôn lớn, chăm ngoan. Trên bất cứ cương vị nào cô Hòa cũng cố gắng hoàn thành thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Cô luôn được đồng nghiệp nể phục, học sinh quý mến, phụ huynh tin tưởng.

Nụ cười tươi, ánh mắt trìu mến lúc nào cũng thường trực ở cô giáo Hòa, nhất là từ sáng sớm đón trẻ tới lớp, đến khi chiều muộn đưa các cháu ra về với bố mẹ, gia đình, khiến phụ huynh đều rất yên tâm công tác. Trải qua nhiều năm với nhiều lớp học, cô Hòa đều biết khai thác cá tính của các bé. Ví dụ: Trẻ 3 tuổi, các bé thường rất tinh nghịch, thích làm theo ý thích của mình, việc uốn nắn đưa các cháu vào nề nếp rất khó, nhưng cô Hường đã chịu khó học hỏi, tìm tòi, biết ưu điểm của từng bé để động viên, khích lệ, khen ngợi kịp thời, phần lớn dùng phương pháp lời nói ngọt ngào, trìu mến để dỗ dành các bé. Còn đối với các bé 4 tuổi thường bắt đầu ham mê khám phá cái mới, thích hoạt động sôi nổi, thích được chơi trò chơi tinh nghịch, nên cô Hòa lại tìm những bài giảng mới, học tập kinh nghiệm của trường bạn, trong sách báo, tập san... để áp dụng cho bài giảng của mình. Cô tâm sự: "Làm giáo viên mầm non trước tiên phải yêu nghề, yêu trẻ, phải có cái tâm và trách nhiệm thật lòng, phải tận tụy với công việc không ngại khó không ngại khổ". Cô Hòa đã tham mưu cùng Ban giám hiệu trường và tổ chuyên môn xây dựng kế hoạch về thực hiện đổi mới phương pháp giáo dục, phát huy vai trò “Lấy trẻ làm trung tâm” cho mọi hoạt động. Tăng cường đổi mới phương pháp giáo dục, nhằm phát huy tính tích cực của trẻ, hình thành ở trẻ các phẩm chất mạnh dạn, tự tin trong mọi hoạt động, thân thiện với mọi người xung quanh, lễ phép trong giao tiếp, và hình thành những kỹ năng sống cho trẻ. Giáo viên mầm non là người đặt viên gạch đầu tiên xây dựng nền móng cho sự phát triển nhân cách của trẻ, vì thế cô cùng nhà trường luôn xác định quá trình chăm sóc giáo dục trẻ ở độ tuổi mầm non là việc làm hết sức quan trọng và cần thiết.

Bằng kinh nghiệm 22 năm gắn bó với nghề, cô Lương Thị Hòa đã nhiều năm đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện và có nhiều sáng kiến kinh nghiệm được áp dụng tại trường đạt kết quả tốt và được Hội đồng khoa học nhà trường xếp loại tốt.

Với bề dày kinh nghiệm, trong những năm qua cô Hòa liên tục đạt danh hiệu lao động tiên tiến, chiến sỹ thi đua, hàng năm là Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được cấp trên khen thưởng. Năm học 2016 - 2017, đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, năm 2014 – 2016 và năm 2017 -2019 đạt lao động tiên tiến cấp cơ sở. Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Ủy Ban xã Tòng Bạt khen thưởng.

Năm học 2019 - 2020, Trường Mầm non Tòng Bạt là 1 trong 5 trường của ngành giáo dục huyện được UBND huyện khen thưởng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm. Chủ tịch UBND tỉnh công nhận Trường Mầm non Tòng Bạt đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 giai đoạn 2015 - 2020. Đóng góp vào một phần những thành công đó không thể không nhắc đến cô giáo Lương Thị Hòa. Cô chính là tấm gương sáng nhà giáo, một hình ảnh tiêu biểu mẫu mực để giáo viên mầm non học tập./.


Tác giả: Đào Thị Nhung
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức mới nhất
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 12
Hôm qua : 206
Tháng trước : 7.595