A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hoạt động giáo dục STEM cho trẻ mầm non

1. Giáo dục STEM 
   STEMviết tắt của khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Giáo dục STEM, một thuật ngữ do Quỹ khoa học quốc gia khởi xướng, theo cách tiếp cận liên môn (interdisciplinary) và người học có thể áp dụng để giải quyết vấn đề trong cuộc sống hàng ngày. Thay vì dạy bốn môn học như các đối tượng tách biệt và rời rạc, STEM kết hợp chúng thành một mô hình học tập gắn kết dựa trên các ứng dụng thực tế trang bị cho học sinh trở thành những công dân thông thái, chiến thắng cuộc đua kỹ năng toàn cầu, hiện đang là vấn đề cạnh tranh cốt lõi về kinh tế của thế kỉ 21.
1.1 Hiểu đúng về giáo dục STEM
  - Không thay thế các môn học chính trong trường.
  - Không hướng đến mục tiêu đào tạo để học sinh trở thành nhà toán học, kỹ sư,…
  - Không bắt buộc tất cả học sinh phải tham gia mà tùy thuộc vào mục đích cuộc sống và định hướng giữa cha mẹ và con cái.
   - Trang bị kiến thức và kỹ năng thực tế cho học sinh nhằm thích nghi sự phát triển kinh tế và xã hội.
   - Phát triển cho học sinh khả năng phân tích, tổng hợp, nhận biết nhu cầu và vấn đề.
    - Phát triển cho học sinh kỹ năng giải quyết vấn đề, xử lý kỹ thuật,…
    - Phát triển cho học sinh phong cách học tập sáng tạo, biết mở rộng kiến thức, biết sửa chữa, chỉnh sửa cho phù hợp với tình huống
    - Đem đến sự tự tin vào bản thân cho học sinh, lòng kiên trì, đam mê trong công việc
1.2 Giáo dục STEM phù hợp nhất cho trẻ mầm non 
     Khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học có vẻ như là môn học cao cả đối với trẻ mầm non. Tuy nhiên hiểu như thế về STEM mới chỉ là 1 khía cạnh như đã trình bày ở mục trên. 
    Thực tế, giáo dục STEM rất phù hợp với lứa tuổi mầm non bởi trẻ đang ở lứa tuổi luôn tò mò về hiện tượng, sự vật mà trẻ được tiếp cận hay đang ở thời ký  “Một vạn câu hỏi vì sao”. Trẻ đang tò mò, giáo viên và phụ huynh thông qua đó giải thích những hiện tượng thực tế, kiến thức khoa học - trẻ tiếp cận một cách tự nhiên. 
    Trong thực tế, trẻ mẫu giáo tự phát tham gia vào các hoạt động STEM trong nhà và ra ngoài một cách thường xuyên
2. Ứng dụng  STEM cho trẻ em mầm non đơn giản:
a. Đi dạo tự nhiên 
     Đi bộ một hoạt động ngoài trời tuyệt vời cho STEM cho trẻ, có thể chuẩn bị một túi tái sử dụng và khuyến khích trẻ thu thập đá tròn nhỏ, lá, vỏ hạt, hoặc hoa. Khi về, sắp xếp lại các loại, chẳng hạn như màu sắc, kết cấu, kích thước và hình dạng. Kỹ năng sử dụng: toán và khoa học
b. Thiết lập các hoạt động xây dựng với ly giấy hoặc nhựa
    Có thể đưa ra một thử thách như: "Bạn có thể làm một tháp cốc cao bao nhiêu cm?" Đo từng tháp và ghi lại chiều cao của chúng. Kỹ năng sử dụng: kỹ thuật và toán học
c. STEM với nước 
     Nước là một vật liệu STEM phong phú và các hoạt động vui chơi dưới nước là một cách tuyệt vời để thu hút trẻ em. Cung cấp một chậu nước bên ngoài để bạn không phải lo lắng về sự cố tràn. Cung cấp các công cụ để thử nghiệm như: chai tẩy rửa chén rỗng, cốc đo nhựa, ….để đổ đầy và so sánh. Kỹ năng sử dụng: toán và khoa học
d. Xây dựng đường dốc
     Xây dựng các đường dốc để kiểm tra những chiếc xe, quả bóng hoặc viên bi nào đi nhanh nhất. Sử dụng một bảng, tấm bìa cứng hoặc bàn nhỏ với một bên được nâng lên để làm một đoạn đường nối . Hãy thử lăn nhiều loại đồ vật, hai cái một lần xuống dốc để xem cái nào nhanh nhất. Ghi lại phát hiện của bạn trên một biểu đồ. Kỹ năng sử dụng: kỹ thuật và toán học.
     TPA - Trung tâm đào tạo giảng viên STEM, chuyên cung cấp thiết bị giáo dục STEM, hệ thống các trung tâm và hỗ trợ giảng viên chuẩn đào tạo STEM cho các khối trường nghề, các trung tâm định hướng STEM.


Tác giả: Phạm Thị Thu Thủy
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 57
Hôm qua : 410
Tháng trước : 7.005