A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cách phòng ngừa suy dinh dưỡng khi bị Covid-19

Cách phòng ngừa suy dinh dưỡng khi bị Covid-19 

Suy dinh dưỡng là tình trạng cơ thể được đáp ứng đầy đủ chất dinh dưỡng. Đặc biệt, người bị Covid có nhiều triệu chứng sốt, ho, suy nhược, thay đổi vị giác và khứu giác. Do đó, người bệnh thường mệt mỏi, chán ăn và khó đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Hơn nữa, việc điều trị kéo dài cũng khiến người bệnh có nguy cơ suy dinh dưỡng cao.

Người suy dinh dưỡng khi bị covid sẽ thường sẽ bị teo dần lớp mỡ dưới da, lớp cơ lỏng lẻo. Đồng thời họ luôn cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, sụt cân và các vết thương lâu lành hơn. Với những trường hợp suy dinh dưỡng nặng hơn, da người bệnh có thể xanh xao và không đàn hồi. Lớp mỡ dưới da gần như biến mất với khuôn mặt gầy guộc, tóc khô và rất dễ gãy rụng.

Nguyên tắc dinh dưỡng trong phòng ngừa suy dinh dưỡng khi bị Covid

Người bệnh cần áp dụng một số nguyên tắc dinh dưỡng trong phòng ngừa suy dinh dưỡng khi bị covid. Dinh dưỡng tốt không chỉ phòng ngừa suy dinh dưỡng mà còn giúp người bệnh điều trị bệnh nhanh khỏi.

Nhu cầu năng lượng

Nhu cầu năng lượng của người lớn khi bị covid là 30-35 kcal/kg cân nặng thực tế/ngày. Còn đối với trẻ em mắc Covid là 100 kcal/kg cân nặng thực tế/ngày.

Để đảm bảo cung cấp đủ năng lượng hàng ngày, chúng ta cần ăn đủ 03 bữa chính. Đồng thời ăn thêm bữa phụ như sữa, soup, sữa chua, hoa quả, ngũ cốc…

Dinh dưỡng cân bằng giúp nâng cao sức đề kháng chống lại tác nhân gây bệnh.

Các lưu ý khi lựa chọn thực phẩm

Đối với thực phẩm tươi sống, việc lựa chọn thực phẩm cần lưu ý độ tươi, ngon. Để đảm bảo an toàn, cần chọn mua thực phẩm tại những địa chỉ uy tín.

Đối với thực phẩm đã chế biến sẵn và đã đóng gói, nên chọn loại có nhãn mác với đầy đủ các thông tin của sản phẩm, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đồng thời luôn chú ý hạn sử dụng, có đăng ký chất lượng sản phẩm. Hộp phải còn nguyên, không gỉ sét, không bị móp méo và không có dấu hiệu nứt vỡ. Tùy theo đối tượng, độ tuổi và nhu cầu sử dụng mà chọn sản phẩm thích hợp.

Thiết kế thực đơn dinh dưỡng phòng ngừa suy dinh dưỡng khi bị Covid

Bổ sung thực phẩm nhiều đạm

Ăn đủ đạm giúp cơ thể người bệnh duy trì một hệ miễn dịch khỏe mạnh và nhanh lành bệnh. Các loại thực phẩm chứa nhiều đạm như thịt, cá, trứng, sữa, và các loại đậu.

Trung bình mỗi người cần ăn 5-6 phần đạm mỗi ngày. Mỗi phần đạm tương đương với 40g thịt/cá/tôm, 1 bìa đậu phụ, 1 quả trứng gà/vịt  và 1 cốc sữa. Người bệnh nên phối hợp đa dạng thực phẩm trong bữa ăn, sử dụng cả đạm động vật lẫn thực vật để đạt tổng số đạm mà cơ thể cần mỗi ngày.

Bổ sung thực phẩm nhiều vitamin và khoáng chất

Vitamin và khoáng chất giúp cơ thể người bệnh tăng cường miễn dịch trong bữa ăn hàng ngày. Người bệnh cần ăn các loại thực phẩm chứa nhiều Vitamin A và Caroten như gan, trứng, khoai lang, bí ngô, cà rốt, đu đủ, xoài, súp lơ…

Đồng thời ăn nhiều hơn các loại rau quả chứa nhiều vitamin C như cam, bưởi, ổi… Các loại thực phẩm chứa nhiều kẽm cũng rất cần cho người bị Covid như đậu, hạnh nhân, thịt bò… Bổ sung omega-3 để hỗ trợ kháng viêm, nâng cao hệ miễn dịch đường hô hấp.

Bổ sung thêm các sản phẩm dinh dưỡng đặc trị

Để phòng ngừa suy dinh dưỡng khi bị Covid, người bệnh nên bổ sung các chế phẩm dinh dưỡng giàu năng lượng và đạm. Người bệnh nên được tư vấn dinh dưỡng bởi chuyên gia để lựa chọn được sản phẩm phù hợp.

Uống nhiều nước

Người bệnh cần uống nhiều nước, đặc biệt là nước ấm. Mỗi ngày người bệnh cần uống trên 1.5 lít nước ấm. Lưu ý là nên uống từng ngụm nhỏ và uống nhiều lần trong ngày. Đặc biệt với trẻ em và người cao tuổi cần bổ sung nước thường xuyên kể cả lúc không khát.


Tác giả: Phạm Thị Yến
Nguồn:(Tổng hợp từ các nguồn: VnExpress, Afamily, Gia đình Nestle, Emdep) Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 25
Hôm qua : 410
Tháng trước : 7.005