A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cô giáo Phùng Thị Hoa, Hiệu trưởng trường mầm non Tòng Bạt học và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Sinh thời, dù luôn bận trăm công nghìn việc nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn dành nhiều thời gian quan tâm đến thế hệ măng non, những chủ nhân tương lai của đất nước. Người căn dặn đội ngũ làm công tác giáo dục mầm non: “Làm mẫu giáo tức là thay mẹ dạy trẻ. Muốn làm được thế thì phải yêu trẻ. Dạy trẻ cũng như trồng cây non. Trồng cây non được tốt thì sau này cây lên tốt, dạy trẻ tốt thì sau này các cháu thành người tốt...”. Bác khẳng định: “ Nhờ sự chăm sóc như thế, trẻ lớn lên tươi đẹp như hoa hồng mùa xuân”. Thực hiện lời dạy của Người, ngành giáo dục mầm non thành phố đã có rất nhiều tấm gương tiêu biểu, điển hình trong công tác, trong học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Cô giáo Phùng Thị Hoa, Hiệu trưởng trường mầm non Tòng Bạt là một tấm gương như thế.

Hình ảnh: Cô Phùng Thị Hoa, Hiệu trưởng trường Mầm non Tòng Bạt

 

Thấm nhuần lời dạy của Bác, 35 năm gắn bó với công tác giảng dạy, công tác quản lý, cô giáo Phùng Thị Hoa, luôn tiên phong trong mọi công tác, gương mẫu với đồng nghiệp, nhiệt huyết với công việc và là tấm gương điển hình trong việc học tập và làm theo lời Bác. Sinh ra và lớn lên ở miền quê thuần nông xã Cẩm Lĩnh, từ khi còn nhỏ cô Phùng Thị Hoa đã ấp ủ mơ ước trở thành một cô giáo mầm non. Với những nỗ lực của bản thân, năm 1984 cô Phùng Thị Hoa đã thực hiện được ước mơ trở thành cô giáo mầm non tại Trường mầm non Cẩm Lĩnh. Cô Hoa về nhận công tác và gắn bó với vùng quê nghèo khó nơi cô sinh ra và lớn lên. Năm 1984- 1985 cô học lớp sơ cấp mầm non tại huyện Ba Vì, năm 1995-1997 cô học lớp Trung cấp mầm non. Từ năm 2005-2007,cô học lớp Đại học từ xa tại trung tâm giáo dục thường xuyên Hà Tây. Tuổi trẻ với bao hoài bão, hăm hở, nhiệt huyết với công việc, cô Hoa đảm nhận dạy các lớp mẫu giáo ở các điểm trường của các thôn. Nhà cách trường 3km và phải đi bộ, dắt theo con nhỏ, mùa nắng thì còn đỡ vất vả, mùa đông cái rét lạnh giá, cũng đủ để cảm nhận sự gian nan của cô và trẻ khi đến được điểm trường. Lúc đó nhóm trẻ chỉ có 50 trẻ, được ghép từ độ tuổi 3-5 tuổi. Trải nghiệm những vất vả là thế, nhưng chưa khi nào cô Hoa vơi đi tình yêu với con trẻ và luôn gắn bó với nghề. Cơ sở vật chất thiếu thốn, các điểm trường thường là đình, chùa và lương của giáo viên được tính bằng công, điểm quy đổi ra thóc. Tuy khó khăn, vất vả là vậy, nhưng với lòng yêu nghề, yêu trẻ, cô Hoa đã bám trụ và gắn bó với công việc. Trong năm học 1995-1996 cô đạt giải giáo viên giỏi cấp tỉnh và đi dự đại hội toàn quốc năm 1996. Năm 2000 cô Hoa đạt giáo viên giỏi cấp tỉnh môn Tạo hình cấp tỉnh và nhận giấy khen tuyên dương cấp thành phố. Năm 2005, cô giáo Phùng Thị Hoa được bổ nhiệm làm hiệu phó nhà trường. Năm 2010 cô trở thành cán bộ trưng tập tại phòng GD&ĐT  huyện Ba Vì, giữ chức vụ Hiệu phó trường mầm non Cẩm Lĩnh. Năm 2013 cô được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng trường mầm non Cẩm Lĩnh. Năm 2014, cô Hoa chuyển công tác về trường mầm non Tòng Bạt và làm Hiệu trưởng nhà trường. Với cương vị là người đứng đầu, cô Hoa luôn chăn trở làm sao để xây dựng nhà trường đầy đủ về cơ sở vật chất, đáp ứng yêu cầu dạy, chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ, xây dựng nhà trường trở thành địa chỉ tin cậy của các bậc phụ huynh. Cô Hoa cùng với Ban giám hiệu, tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường đã không ngừng chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; tích cực tự làm đồ dùng đồ chơi; triển khai, thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua,các chuyên đề của ngành giáo dục; không ngừng nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ...

Năm 2018 được sự đầu tư của tập đoàn Him Lam, khu lớp trung tâm trường mầm non Tòng Bạt đã được xây dựng khang trang, với tổng 14 phòng học trong đó: 10 phòng học, 1 phòng thể chất, 1 phòng nghệ thuật, 1 phòng thư viện, 1 phòng tiếng anh Kids mass cùng với các phong ban riêng. Có được ngôi trường mầm non khang trang, sạch, đẹp như ngày hôm nay là sự nỗ lực và công sức không hề nhỏ của cô giáo Phùng Thị Hoa, Hiệu trưởng nhà trường.

Với những kết quả đạt được năm 2019, trường mầm non Tòng Bạt vinh dự là 1 trong 5 trường mầm non của huyện Ba Vì đạt chuẩn Quốc gia mức độ I và đánh giá ngoài đạt cấp độ II

    Hình ảnh: Trường Mầm non Tòng Bạt ngày càng khang trang,sạch, đẹp.

 

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cô, trường Mầm non Tòng Bạt đã từng bước đi lên vững chắc, là trường đứng ở tốp đầu của bậc học mầm non của huyện. Với cương vị Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường cô giáo Phùng Thị Hoa luôn nêu gương, phát huy trách nhiệm người đứng đầu tận tụy với công việc, có ý thức tổ chức kỷ luật cao. Phát động cán bộ giáo viên thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua do ngành GD&ĐT phát động, đặc biệt là Chỉ thị 05 của Bộ chính trị về tiếp tục học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Xác định việc học tập và làm theo Bác phải gắn với hoạt động chuyên môn, nâng cao chất lượng giáo dục, nuôi dạy trẻ, ngay từ đầu các năm học cô giáo Phùng Thị Hoa đã cụ thể hóa các nội dung của việc học và làm theo Bác thông qua những hoạt động giáo dục như: Đổi mới phương pháp dạy học; phấn đấu “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, xây dựng môi trường “Lấy trẻ làm trung tâm”... Hàng tháng, trong sinh hoạt chi bộ, ngoài việc thực hiện công tác đánh giá, kiểm điểm hoạt động chuyên môn, cô Hoa thường xuyên lồng ghép sinh hoạt chuyên đề, xác định các nội dung học và làm theo Bác gắn với công việc cụ thể của từng cán bộ, đảng viên, khuyến khích giáo viên học tập ở Bác tính tiết kiệm, tích cực tự làm đồ dùng, đồ chơi từ các nguyên, vật liệu bỏ đi... Với mục tiêu đề ra là “Cô mẫu mực, trẻ chăm ngoan, trường khang trang, lớp thân thiện”, hàng năm cô giáo Hoa thường xuyên tạo điều kiện để cán bộ, giáo viên tham gia các lớp tập huấn nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, tổ chức cho giáo viên giao lưu, học hỏi các trường điển hình; xây dựng kế hoạch thực hiện chế độ ăn cho trẻ theo biểu đồ dinh dưỡng, đảm bảo an toàn VSTP.

Trong thời gian trẻ nghỉ dịch côvít-19 cô Hoa cùng Ban giám hiệu nhà trường vẫn chỉ đạo làm tốt công tác  “Xây dựng môi trường lấy trẻ làm trung tâm”, tu sửa cơ sở vật chất, tôn tạo sân chơi vận động, tạo vườn sau sạch cho bé.

Hình ảnh: Cô Phùng Thị Hoa nhận giấy khen trong Hội nghị tổng kết 5 năm

             thực hiện chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm

 

Cô Hoa là người có năng lực quản lý, có tấm lòng nhân hậu, tâm huyết và không ngừng sáng tạo, luôn quan tâm đến công việc và đời sống của cán bộ giáo viên, tạo điều kiện cho giáo viên học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, khuyến khích giáo viên đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc giảng dạy. Trong các kỳ thi giáo viên dạy giỏi các cấp, cô luôn quan tâm hỏi han động viên chia sẻ kinh nghiệm cho giáo viên. Là người "Đứng mũi chịu sào" cô không chỉ góp phần nâng cao chất lượng đổi mới phương pháp giáo dục và diện mạo của ngôi trường ngày một khang trang, sạch, đẹp. Cô luôn gương mẫu, luôn đặt lợi ích tập thể lên trên hết, sắp xếp công việc một cách khoa học, đạt hiệu quả cao. Mỗi công việc trong trường đều được cô giải quyết hợp tình, hợp lí, công việc có khó khăn đến đâu cũng được cô tháo gỡ. Cô có phong thái của một nhà lãnh đạo, biết quan sát, biết lắng nghe và không ngừng học hỏi. Cô Hoa còn là một người, dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn đề xuất ý kiến với cấp trên nhằm nâng cao tay nghề cho giáo viên và chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ mầm non. Là một Hiệu trưởng nhưng cô rất say chuyên môn, cô luôn khuyến khích giáo viên tìm tòi, sáng tạo, luôn sẵn sàng tư vấn về kinh nghiệm quản lý, kiến thức chuyên môn với đồng nghiệp, thường xuyên dự giờ và đóng góp ý kiến giúp mỗi giáo viên tiến bộ hàng ngày. Ở bên cô, chúng tôi thấy mình được trưởng thành hơn mỗi ngày. Trong cuộc sống, cô luôn giữ gìn lối sống mẫu mực, giản dị, có mối quan hệ thân thiện, hòa nhã với mọi người xung quanh. Trong gia đình, cô là một người con hiếu thảo, là người phụ nữ đảm đang, chu toàn mọi công việc, các con của cô đều chăm ngoan, học giỏi, cô có cuộc sống hạnh phúc bình dị cùng gia đình và được mọi người yêu quý, kính trọng.

Hơn 35 năm gắn bó với công tác giáo dục, dù ở cương vị nào, cô giáo Phùng Thị Hoa luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Nhiều năm liên tục được công nhận chiến sỹ thi đua cơ sở và lao động giỏi cấp huyện, được UBND huyện và sở GD&ĐT Ba Vì tặng  nhiều bằng khen, giấy khen và quan trọng hơn cô và tập thể nhà trường đã xây dựng trường mầm non Tòng Bạt liên tục đạt tập thể lao động xuất sắc, là trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ I, là địa chỉ tin cậy, yêu mến của các bậc phụ huynh khi gửi con em tại đây, là ngôi nhà thứ 2 đầy yêu thương của trẻ. Nhà trường đã được tặng thưởng nhiều giấy khen, bằng khen, phần thưởng cao quý. Và hơn tất cả là sự tin yêu của phụ huynh học sinh đối với cô và đối với nhà trường, là tình cảm yêu thương đoàn kết của tập thể cán bộ giáo viên trong công việc cũng như trong cuộc sống hàng ngày.

 

Tôi thầm nghĩ phẩm chất quan trọng của một người giáo viên là lòng yêu nghề. Yêu nghề là cơ sở, nền tảng cho những phẩm chất đạo đức khác. Yêu nghề mới có khát vọng tìm kiếm biện pháp cải tiến giảng dạy, cải tiến công tác quản lý. Những điều đó luôn hội tụ ở cô, một người có năng lực, hết lòng với công việc có lối sống hòa đồng, gần gũi được đồng nghiệp, phụ huynh và trẻ yêu mến, thật xứng đáng là tấm gương mẫu mực của một giáo viên mầm non để đồng nghiệp, mọi người học tập và noi theo. Đối với chúng tôi, Cô giáo Phùng Thị Hoa – Hiệu trưởng trường mầm non Tòng Bạt không chỉ là người lãnh đạo nhiệt huyết tận tâm đầy năng lực, một đồng chí thẳng thắn chân tình, một người cô gần gũi yêu thương mà còn là tấm gương để tập thể giáo viên trường Mầm non Tòng Bạt học tập rèn luyện, cống hiến cho mái trường thân yêu.                 


Tác giả: Khương Thị Tuyết
Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức mới nhất
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 95
Hôm qua : 1.919
Tháng trước : 2.811