A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

KỸ NĂNG SỐNG CẦN THIẾT NHƯ THẾ NÀO VỚI TRẺ?

KỸ NĂNG SỐNG CẦN THIẾT NHƯ THẾ NÀO VỚI TRẺ?

Môi trường giáo dục đầu tiên của trẻ đó là trường Mầm non. Nơi trẻ được vui chơi, được học tập và tiếp thu những kiến thức cơ bản, trẻ được tìm tòi, khám phá thế giới xung quanh. Trong quá trình phát triển nhân cách nếu trẻ được sớm hình thành và tôn vinh các giá trị đích thực của mình thì các em sẽ có một nhân cách phát triển toàn diện, bền vững, có khả năng thích ứng và chống chọi với mọi biến động xã hội, biết tự khẳng định mình trong cuộc sống...Kĩ năng sống thúc đẩy sự phát triển cá nhân và xã hội. Kỹ năng chính là những nhịp cầu giúp con người biến kiến thức thành thái độ, hành vi và thói quen tích cực, lành mạnh,  góp phần thúc đẩy sự phát triển xã hội, ngăn ngừa các vấn đề xã hội và bảo vệ quyền con người

Trong đó phải kể đến kỹ năng an toàn giao thông cho trẻ là rất cần thiết, để các bé có thể tự chủ động mà ko cần sự sát sao của cha mẹ. Tôi là giáo viên lớp 5 tuổi A2 luôn mong muốn giúp cho trẻ có thể nắm được những kiến thức và kỹ năng an toàn giao thông, hình thành cho bé cách quan sát và hành động sao cho đúng.

Một trong những kỹ năng an toàn giao thông mà trẻ cần phải biết đầu tiên đó chính là sự chú ý và tầm quan trọng của kỹ năng này khi bé tham gia giao thông. Học cách quan sát trái, phải, trước, sau sẽ giúp bé có thể biết được đi về phía nào là an toàn, bên nào đang có xe đi tới cần tránh, bên nào là đúng làn đường của người đi bộ cũng như quan sát đèn và các biển báo giao thông. Hướng dẫn cho trẻ nắm được kỹ năng này để tránh các tai nạn không đáng có khi tham gia giao thông mà không có người lớn bên cạnh.

Giáo viên hướng dẫn trẻ khi ngồi trên xe máy phải đội mũ bảo hiểm

Giáo viên hướng dẫn trẻ quan sát đèn tín hiệu khi tham gia giao thông

 

Khi đi trên đường, bé sẽ thấy rất nhiều biển báo, biển chỉ dẫn nhưng nếu như không có sự tìm hiểu về các ký hiệu thì bé sẽ không hiểu được nên đi như thế nào là đúng. Trẻ tìm hiểu về các biển báo cũng như các quy tắc thường gặp khi đi đường, giúp bé tuân thủ luật đúng hơn và cũng là cách để bé tự bảo vệ chính mình. Bên cạnh đó, bé cũng nên được học cách nghe ngóng tiếng xe cộ xung quanh, kết hợp các giác quan để xác định cách đi sao cho an toàn.

 

 

Đôi khi tuân thủ luật giao thông và biết quan sát là chưa đủ mà còn phải biết cách ứng xử trong các tình huống giao thông. Ví dụ như khi bé qua đường ở những nơi không kẻ vạch cho người đi bộ, bé cần biết rằng nên giao tiếp ánh mắt với tài xế cũng như giơ tay lên xin đường như thế nào để qua đường an toàn. Hoặc những trường hợp như đến những trục đường phức tạp gồm năm bảy ngã rẽ thì bé nên hỏi các chú công an giúp đỡ qua đường, tránh nhờ vả người lạ vì khả năng sẽ gặp người xấu. 

 

Trẻ tự tin tham gia trò chơi cùng cô

           

            Nhờ có hoạt động này mà trẻ có được những kiến thức tổng hợp, chính xác về một số kỹ năng an toàn giao thông trong cuộc sống hàng ngày. Trẻ được trải nghiệm với các tình huống cụ thể. Trẻ trang bị được đầy đủ các kỹ năng cần thiết nhất trong cuộc sống hằng ngày, khi đó trẻ sẽ luôn tự tin, mạnh dạn và phát triển toàn diện về nhân cách trẻ.

 


Tác giả: Dương Thị Xuân - Phan Thị Luyến
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức mới nhất
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 11
Tháng trước : 2.492