A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

LỚP 5 TUỔI A2 TỔ CHỨC “ HOẠT ĐỘNG GÓC”

LỚP 5 TUỔI A2 TỔ CHỨC “ HOẠT ĐỘNG GÓC”

 

  Ở trường mầm non “Vui chơi vốn là hoạt động chủ đạo của trẻ mẫu giáo”  và hoạt động góc lại là một hoạt động thu hút được hứng thú chơi của trẻ tốt nhất. Vì trong quá trình học tập và vui chơi trẻ được thỏa mãn tất cả các nhu cầu như: đóng vai, thử nghiệm, phán đoán, phân tích, chỉ dẫn... Điều thích thú nhất  với trẻ là trong quá trình hoạt động góc trẻ được nhập vai tập làm tất cả các nghề mà trẻ yêu thích. Do vậy để xây dựng được một kế hoạch hoạt động góc phù hợp với lứa tuổi và khả năng nhận thức của trẻ ở lớp mình, thì đòi hỏi người giáo viên ở lớp không chỉ nắm vững được phương pháp và hình thức tổ chức hoạt động góc. Mà còn phải biết lên ý tưởng để có thể xây dựng được những vai chơi phù hợp với từng chủ đề và nhu cầu chơi của trẻ có như vậy thì mới tạo hứng thú của trẻ vào các vai chơi.

   Hoạt động  góc là một hoạt động không chỉ nhằm tạo ra sản phẩm mà còn để thỏa mãn nhu cầu được chơi của trẻ. Trẻ được tham gia các hoạt động trải nghiệm và chơi theo nhu cầu và hứng thú của trẻ, trẻ tự nguyện chơi sau khi đã chọn góc chơi: Trẻ tự nghĩ ra dự định và cũng tự mình tiến hành điều khiển trò chơi. Trẻ chơi chủ yếu do nhu cầu và khả năng của trẻ, nhu cầu muốn bắt chước, muốn làm người lớn. Nội dung chơi của trẻ phản ánh cuộc sống hiện thực xung quanh. Bên cạnh đó, mặc dù hoạt động ở các góc chơi là hoạt động của trẻ nhưng vẫn cần có sự định hướng, gợi ý, hướng dẫn của cô giáo. Cô giáo đóng vai trò là người bạn lớn của trẻ trong suốt quá trình trẻ chơi.

  Trẻ tham gia vào các góc chơi ở lớp như: Góc phân vai; Góc xây dựng; Góc kỹ năng tự phục vụ; Góc nghệ thuật (Âm nhạc - Tạo hình); Góc thiên nhiên; Góc học tập - khám phá; Góc sách truyện…Ở mỗi góc chơi trẻ đều được học những kiến thức, kỹ năng khác nhau và quan trọng hơn cả là trẻ có cơ hội được thể hiện mình và biết phối hợp cùng các bạn tham gia các hoạt động. Hoạt  động góc vốn là một hoạt động được tổ chức hàng ngày tại lớp 5 tuổi A2 ở  trường mầm non Tòng Bạt. Tổ chức hoạt động góc ở trường mầm non nhằm phát huy tối đa tính tích cực, chủ động, sáng tạo trên trẻ. Có như vậy mới khuyến khích tính tò mò, ham thích trải nghiệm ở trẻ.

 Và sau đây là một số hình ảnh trong hoạt động góc của các bé lớp mẫu giáo lớn 5 tuổi A2 khi tham gia chơi góc:

 

 

 

  Với những kết quả đạt được, cùng với sự chỉ đạo của ban giám hiệu, chuyên môn nhà trường, chúng tôi sẽ tiếp tục cố gắng tạo cơ hội cho trẻ được hoạt động tốt hơn, chuẩn bị hành trang cho trẻ vững bước tiến vào tương lai.


Tác giả: Phan Thị Luyến
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức mới nhất
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 113
Tháng trước : 1.831