A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NHỮNG BÍ QUYẾT GIÚP CHA MẸ BIẾT CÁCH DẠY CON HỌC LỚP 1 Ở NHÀ HIỆU QUẢ

Giai đoạn bắt đầu học những con chữ đầu tiên rất quan trọng đối với các em học sinh, nhất là khi bước vào lớp 1. Chính vì vậy, việc làm sao để các bậc phụ huynh giúp con cảm thấy thích thú để có khởi đầu tốt nhất trong học tập là điều luôn cha mẹ rất quan tâm, lo lắng. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ bí quyết giúp cha mẹ biết cách dạy con học lớp 1 ở nhà với những phương pháp đơn giản và hiệu quả nhất.

Tại sao cần dạy con học lớp 1 ở nhà?

Khi còn nhỏ cho đến hết bậc học mẫu giáo, các em luôn được cha mẹ hết mực yêu thương và nuông chiều, từ việc ăn, ngủ đến vui chơi khiến bé cảm thấy vô cùng thích thú và thoải mái. Tuy nhiên, đến giai đoạn bắt đầu bước vào lớp 1, các em phải tập làm quen với môi trường, bạn bè, thầy cô và nhiều kiến thức mới. Điều đó đòi hỏi phải thay đổi thói quen từ việc ăn, ngủ đến vui chơi, học hành của bản thân, do vậy các em sẽ luôn cảm thấy rất khó khăn với môi trường mới.

                                               

Việc dạy con ở nhà rất cần thiết trong giai đoạn bé bắt đầu học lớp 1

Việc phải tập đọc, tập viết, đánh vần, chính tả… trong quá trình bắt đầu tiếp xúc các môn học như Toán, Tiếng Việt, Mỹ Thuật, Ca nhạc… không phải là việc đơn giản với các bé. Muốn theo kịp giáo trình học tập các em sẽ phải tích cực siêng năng, cần cù và chịu khó hơn, không còn có nhiều thời gian cho việc vui chơi như lúc còn học mẫu giáo. Điều đó khiến các bé luôn cảm thấy bỡ ngỡ và khó thích nghi với nhịp độ học tập đảm bảo nắm vững kiến thức.

Chính vì vậy, trong giai đoạn này, các bậc phụ huynh cần luôn dành thời gian ở bên cạnh và đồng hành cùng các em, đồng thời có cách dạy con học lớp 1 tại nhà hiệu quả. Nhất là với những bé có tính cách nghịch ngợm và tăng động, khó tiếp thu trong quá trình học tập ở trên lớp thì cha mẹ càng cần dạy con ở nhà để tiếp thu kiến thức hiệu quả.

Bí quyết giúp cha mẹ biết cách dạy con học lớp 1 ở nhà hiệu quả

Mặc dù, mỗi bậc phụ huynh sẽ có những phương pháp rèn luyện con theo cách của riêng mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách dạy con học ở nhà đảm bảo hiệu quả với việc tiếp thu nhanh và nhớ lâu nhất. Chính vì vậy, các chuyên gia tâm lý đã đưa ra một số lời khuyên trong cách dạy con học lớp 1 ở nhà cho các bậc cha mẹ như sau:

                                            

Cha mẹ nên học cùng con để tạo thành nề nếp giúp con có hứng thú với sách vở

Hãy rèn luyện khả năng tập trung cho con khi học 

Do khi bước vào lớp 1, các bé đều còn nhỏ tuổi và tính cách vẫn còn non nớt, rất muốn khám phá thế giới xung quanh, vì vậy tương đối thiếu tính bền vững trong suy nghĩ. Các bé sẽ luôn bị phân tâm bởi những tiếng ồn, những hình ảnh hay sự kiện khác ngoài nội dung học hành. Do vậy trong giai đoạn này, các bậc phụ huynh cần chú ý rèn luyện khả năng tập trung cho các con.

Tạo tâm lý thoải mái trong khi học

Cha mẹ không nên ép con học bằng cách ngồi học trong thời gian dài. Đồng thời, trong quá trình học, cha mẹ có thể cùng ngồi với con, tham gia vẽ tranh, xếp hình, tô màu hay cắt dán xen kẽ để giúp con có thể tuy duy và tập trung tốt hơn.

Cha mẹ cũng nên thường xuyên đọc sách với con để khuyến khích lòng yêu thích niềm đam mê học tập. Từ đó, giúp các bé thêm yêu thích sách, tích cực tìm hiểu và khám phá những kiến thức thú vị và bổ ích hơn. Các bậc cha mẹ cũng nên tìm những quyển sách có chủ đề hấp dẫn đúng theo sở thích để thu hút sự quan tâm của các bé.

                                         

Không nên la mắng và đánh con để ép học ở nhà dễ khiến bé sợ hãi và càng khó tiếp thu

Tăng cường hoạt động ngoài trời

Việc tăng cường những hoạt động ngoài trời sau thời gian học tập mệt mỏi cũng là một trong những cách giúp cha mẹ dạy con hiệu quả tại nhà. Bởi, dù sao đây cũng là lứa tuổi cần được vui chơi, hoạt động khám phá thế giới tự nhiên xung quanh. Việc phải ngồi học cả trên trường lẫn ở nhà suốt ngày sẽ khiến bé trở nên cáu gắt, mệt mỏi và càng khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức.

Dành thời gian ôn bài cùng con

Cha mẹ cũng nên cùng con ôn bài tập tại nhà để củng cố kiến thức mà bé đã được học trên lớp. Việc cùng con học và ôn tập bài sẽ giúp bé cảm thấy vui vẻ và có hứng thú học hơn, do vậy cũng dễ tiếp thu, thuộc và nhớ kỹ kiến thức.Việc ôn bài ở nhà không cần quá nhiều thời gian nhưng nên duy trì như một nếp quen cho việc học tập của con để có hiệu quả tiếp thu cao nhất.

Ngoài ra, các chuyên gia tâm lý cũng khuyên rằng, để có cách dạy con học lớp 1 ở nhà hiệu quả nhất, các bậc cha mẹ hãy luôn tạo tâm lý vui tươi mỗi khi đến trường. Đồng thời, dù các con ham chơi, có chậm hấp thu cũng không nên la mắng hay đánh đập mà cần kiên trì, nhẫn lại giúp con học tập tốt hơn. Hy vọng, những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bậc phụ huynh gần gũi và hiểu các con mình hơn để có phương pháp dạy con đúng đắn.


Tác giả: Khương Thị Tuyết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tin tức mới nhất
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 11
Tháng trước : 2.492